Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà

Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà

Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà. Lỗi này bàn phím của các bạn sẽ bị liệt một số nút sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó khăn khi làm việc. Ví dụ như việc soạn thảo văn bản hay sử dụng các tổ hợp phím để làm việc… Vì vậy việc sữa lỗi bàn phím bị liệt một hay nhiều phím là điều hết sức cần thiết. Máy Tính Thiên Thành xin chia sẻ với các bạn một số cách khắc phục lỗi trên cho các bạn.

Sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt 1 hay nhiều phím

việc đầu tiên là bạn cần xác định nguyên nhân vì sao bàn phím của mình bị biệt trước và tìm ra cách khắc phục.

1. Bán phím laptop bị dính nước hoặc để bị ẩm mốc

Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà
Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà

Bàn phím laptop bị đổ cafe vào

Nguyên nhân là do các bạn trong quá trình sử dụng có thói quen vừa làm việc vừa uống nước, cafe… việc để cạnh cốc nước ngay cạnh máy tính bạn rất vô tình làm đổ cốc nước vào bàn phím hoặc màn hình của máy. Việc này rất ảnh hưởng đến máy có thể làm chập cháy hư hỏng bo mạch bàn phím hoặc bo mạch main của máy.

Khi bạn làm đổ nước vào bàn phím laptop thì điều đầu tiên bạn ấn giữ nút nguồn tắt nóng máy ngay lập tức. Nếu máy có thể tháo rời được pin ra thì tháo ngay ra, dùng khăn hoặc giấy khô lau phần nước bị đổ vào. Sau đó bạn mang ngay ra trung tâm sửa chữa máy tính gần nhất chỗ bạn. Nhờ các bạn kỹ thuât tháo ra sấy toàn bộ lại mạch main và bàn phím cho. Tại sao lại phải làm như vậy trong quá trình sửa chữa mình gặp rất nhiều bạn khi làm đổ nước vào bàn phìm nếu máy vẫn lên thì các bạn chủ quan để vậy dùng. Nhưng như thế rất nguy hiểm khi  để lâu nước trong bo mạch main và bo mạch bàn phím bị oxi hóa dẫn đến hỏng main và hỏng bản phím dấn tới chi phí sửa rất tốn kém.

Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà
Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà

Lau sạch bàn phìm khi bị vào nước bằng giấy khô

2. Bàn phím không còn nhạy sau một thời gian dài sử dụng

Việc quá lâu bạn không sử dụng máy tính dẫn tới bàn phím của mình bị kẹt khó bấm hoặc phải bấm thật mạnh thì mới sử dụng được. Giải pháp cho vấn đề này là bạn lên dùng bộ dụng cụ vệ sinh máy thổi bụi lại toàn bộ bàn phím. Sau đó dùng quả bóng xịt, xịt mạnh vào phần khe rãnh bàn phím bị kẹt khó bấm hoặc bạn nào có kỹ năng thì tháo hẳn nút bàn phím ra và thổi bụi cho sạch hơn (nhưng việc này mình không khuyến khích nhé các bạn, các bạn không có kỹ thuật sẽ làm hư cá nhựa bàn phím và không lắp lại phím được).

3. Bàn phím có thể bị lỏng cáp

Bạn lên kiểm tra lại phần dây cáp lối bàn phím với bo mạch mainboard  xem, có bị lỏng hoặc tiếp xúc kém không. Vệ sịnh lại cáp phím và chân socket cắm bàn phím dưới mainboard. Sau đó kết nối lại cáp phím và bo mạch mainboard cho thật chắc chắn.

Một số cách khắc phục bàn phím bị liệt 1 phím hay nhiều phím

1. Các bạn có thể vào trang  keyboard test online https://www.keyboardtester.com gõ tất cả các phím trên bàn phím của mình để kiểm tra xem bàn phím của mình có phím nào bị kẹt không hoặc bạn có thể vào Run bẳng tổ hợp phím Window +R xem có nút nào tự chạy không. Sau đó tải phần mềm SharpKeys tại đây https://bitly.vn/4qwv để vô hiệu hóa phím tự chạy

2. Các bạn có thể update lại driver của keyboard. các bạn chuột phải vào my computer chọn Manager. vào làm theo hướng dẫn như hình.

Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà
Tự sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím tại nhà

update driver bàn phím

3. Các bạn vào Run gõ osk- enter sẽ ra giao diện bàn phím ảo. các bạn có thể thao tác trên bàn phím ảo tạm thời

4. Các bạn có thể dùng kèm thao 1 bàn phím rời chân usb để cắm vào dùng tạm khi bàn phím trên laptop top bị liệt 1 phím hoặc nhiều phím nhé

chú ý: cách này không hiệu quả với bàn phím laptop bị chập hoặc chạy liên tục nhé.

 

Nếu các bạn đã  làm theo tất cả các hướng dẫn như trên không được thì bắt buộc phải thay bàn phím

Trung tâm dịch vụ máy tính Thiên Thành

Cung cấp dịch vụ thay thế bàn phím laptop chính hãng giá rẻ, bảo hành dài hạn 1 đổi 1 trong vòng 6-12 tháng.

Gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 0984 193 916 – 0373 509 555 để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ ngay cho bạn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *