Cách tra keo tản nhiệt laptop đung cách

Việc vệ sinh laptop tra tản nhiệt đúng cách định  kỳ là rất cần thiết và quan trọng cho laptop, giúp cho laptop hoạt động nhanh hơn, bớt nóng hơn. Nhưng vệ sinh như thế nào mới là đúng cách? là câu hỏi nhiều người quan tâm. Chúng ta lau bên ngoài, thổi bụi bên ngoài cũng gọi là vệ sinh laptop. Sau đây, Laptop Thiên Thành sẽ giúp quý khách bỏ túi 1 số kinh nghiệm cần thiết ai cũng cần biết để vệ sinh laptop chúng ta.

Thông thường việc vệ sinh laptop sẽ được tiến hành định kỳ sau 6 tháng sử dụng. Tại vì sau khoảng thời gian 6 tháng hoạt động thì laptop sẽ bị bụi bẩn tích bám và số lượng ngày càng nhiều và có khi nó bín, bám che kín tản nhiêt của chúng ta. Lúc này chúng ta tìm cách vệ sinh laptop, giúp laptop được thoáng mát và không bị nóng trong lúc sử dụng. Để vệ sinh laptop đúng cách, Laptop Thiên Thành sẽ giúp bạn những cách, những kinh nghiệm sau đây giúp vệ sinh laptop hiệu quả nhất, tốt nhất.

Các dụng cụ cần thiết để tra keo tản nhiệt laptop

Để thực hiện việc tra keo tản nhiệt cho laptop, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau đây:

  • Keo tản nhiệt
  • Tua vít
  • Khăn lau ESD hoặc giấy lọc cà phê
  • Cồn isopropyl (có độ tinh khiết từ 70% trở lên)
  • Găng tay cao su nitrile (nên dùng loại không có bột)

cách tra keo tản nhiệt đúng cách cho laptop

Cách tra keo tản nhiệt cho laptop

Lưu ý:

  • Bạn nên dùng keo tản nhiệt chứa gốm vì loại keo này có khả năng dẫn nhiệt tốt mà không dẫn điện, nên có độ an toàn cao hơn so với keo tản nhiệt chứa kim loại.
  • Chỉ nên dùng với lượng nhỏ vừa đủ, vì tra nhiều keo dễ làm giảm hiệu quả sử dụng.
  • Nên tham khảo cách sử dụng cho mỗi loại keo tản nhiệt, vì kỹ thuật tra keo sẽ khác nhau để tránh làm cho laptop bị chập điện, gây cháy ngoài ý muốn.

Quan sát tổng thể các bộ phận

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo laptop đã tắt nguồn, rồi đặt úp ngược màn hình laptop hướng xuống phía dưới trên mặt bàn cố định. Tiếp theo, bạn quan sát các vị trí ốc vít rồi dùng tua vít để tháo gỡ chúng, làm lộ phần board mạch bên trong.

cách tra keo tản nhiệt đúng cách cho laptop

Tháo dỡ các khung liên kết trong laptop

Sau khi thấy được board mạch bên trong, bạn xác định vị trí chip CPU của laptop. Tiếp đó, tùy theo mỗi dòng laptop, bạn tiến hành tháo dỡ các phần có liên kết với CPU để làm lộ ra chip CPU và card màn hình.

cách tra keo tản nhiệt đúng cách cho laptop

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo

Lúc này, bạn nên đeo găng tay cao su đã được chuẩn bị để bảo vệ da tay khỏi keo tản nhiệt. Hãy thấm một ít cồn lên khăn lau ESD rồi tiến hành lau sạch keo tản nhiệt còn sót lại trên CPU của laptop.

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện thao tác này tương tự trên phiến tản nhiệt để loại bỏ keo tản nhiệt còn sót lại.

Lưu ý: Trong quá trình lau keo tản nhiệt cũ trên CPU, bạn tránh chạm ngón tay trực tiếp vào chip.

Tra keo tản nhiệt mới

Thao tác tra keo tản nhiệt mới, bạn cần phải thực hiện tỉ mỉ với cách làm sau đây:

Bước 1: Cho lượng nhỏ keo tản nhiệt cỡ bằng 1 hạt đậu vào giữa CPU (trung tâm con chip).

Bước 2: Hãy dùng một dụng cụ phẳng có kích thước nhỏ và mỏng để xoa đều giọt keo ra 4 phía.

Cuối cùng, bạn đặt phiến tản nhiệt lên bề mặt chip CPU và card màn hình để khóa lại, rồi lắp lại các vị trí như ban đầu. Vậy là xong!

Bao lâu bạn nên bôi keo tản nhiệt một lần?

Keo tản nhiệt giúp giảm bớt độ nóng CPU phát ra khi laptop hoạt động nhưng không phải lúc này cũng nào cũng nên sử dụng. Thực tế, nếu bạn ít dùng laptop và máy không bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng thì bạn không cần phải tra keo tản nhiệt.

Tuy nhiên, đối với những bạn thường xuyên sử dụng laptop để phục vụ cho công việc, như thiết kế đồ họa hay làm video với tần xuất nhiều thì hãy nên vệ sinh laptop theo định kỳ như từ 6 – 12 tháng/lần

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *