Khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc.

Màn hình laptop dùng quá lâu  và với các máy laptop đã cũ thì việc màn hình bị lỗi sọc ngang,sọc dọc, điểm chết, tối mờ, nhòe màn, trắng màn là rất bình thường. Laptop Thiên Thành qua bài viết này xin chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc.

Lỗi sọc trên màn hình thường do nhiều nguyên nhân và có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang màn hình. Các sọc này sẽ kéo hết chiều dài và chiều rộng màn hình và thường sẽ có màu trắng hoặc hồng. Nếu người dùng không khắc phục kịp thời thì các sọc này sẽ càng tăng lên. Vậy làm sao để sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang trên màn hình laptop?

Nguyên nhân màn hình bị lỗi sọc ngang sọc dọc

  • Lỗi màn hình
  • Lỗi VGA
  • Lỗi bẹ cáp màn hình
  • Xung đột phần mềm

Cách khắc phục

Lỗi VGA

laptop dùng quá lâu không vệ sinh tra keo bảo dưỡng dẫn đến máy bị om nhiệt. Máy dùng trong môi trường bụi bẩn không thoát kịp nhiệt  dẫn tới hỏng VGA.  VGA hay còn gọi là ( card màn hình rời) là một con chip gắn liền trên bo mạch Main của laptop. Khi laptop bị hỏng VGA cách duy nhất là dùng máy đóng chíp hấp lại card, để cho các chân bi của VGA ăn liền với main. Việc này đòi hỏi kỹ thuật cao và phải có máy chuyên dụng, khi máy laptop của các bạn bị tình trạng này thì hãy mang ra cửa hàng máy tính uy tín gần nhất để các bạn kỹ thuật khắc phục cho nhé.

Lỗi do hỏng màn hình

Để kiểm tra laptop có chắn lỗi màn hình không. Bạn phải thử xuất ra màn hình ngoài xem. Nếu màn hình ngoài lên ok thì bạn phải kiểm tra lại màn hình trong bằng việc. Lắp một màn hình khác tương tự vào máy của bạn. Còn nếu thử màn ngoài mà màn vẫn bị sọc nhòe thì máy bạn bị lỗi VGA.

 

Trường hợp lỗi màn thì bạn cần thay thế ngay thì máy mới dùng được.

Lỗi do bẹ cáp tín hiệu

Nguyên nhân này xảy ra với máy tính để bàn khi kết nối màn hình bằng dây cáp. Còn với laptop thì có thể do cáp có vấn đề hoặc trong quá trình di chuyển bị va đập nên cáp bị ảnh hưởng.

cách khắc phục, bạn lên mang laptop qua các trung tâm gần nhất đề các bạn kỹ thuật viên tháo cáp ra kiểm tra vệ sinh cho nhé.

Lỗi do xung đột phần mềm

Đây là lỗi mà laptop xác xuất gặp ít hơn nhưng không phải là sẽ không có trường hợp bị dính phải. Lỗi này cũng khá dễ để kiểm tra mà không phải mất nhiều thời gian.

Các bạn chỉ cần để ý khi khởi động máy tính laptop nếu vào màn hình DOS(màn hình đen lúc đầu) nếu vẫn thấy sọc dọc sọc ngang thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Chúng ta có thể loại trừ. Còn trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc, vào màn hình windows mới thấy sọc thì có thể là nguyên nhân do driver hoặc xung đột phần mềm (vẫn có thể do nguyên nhân khác). Cách để xử lý khi gặp vấn đề này là cài lại driver card màn hình thử xem còn bị không, nếu vẫn không được thì bạn có thể cài lại windows để cho chắc chắn

Xem thêm địa chỉ thay màn hình laptop uy tín tại đây !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *