Giải đáp thắc mắc Laptop bị treo, giật, lag, nguyên nhân do ram, chíp hay ổ cứng

Vấn đề laptop chạy treo, giật, lag có thể tới từ hai nguyên nhân. nguyên nhân là do phần cứng, Ram,chíp, VGA, ổ cứng thì bạn phải sửa lỗi máy tính chạy chậm trên phần cứng. Thứ hai là do các ứng dụng phần mềm xung đột, máy bị virus, file rác trên máy quá nhiều. Laptop Thiên Thành xin chia sẻ cách khắc phục lỗi treo, giật, lag trên máy tính khi bị lỗi phần cứng.

1. Lỗi Phần cứng

Trước tiên chúng ta phải tim hiểu xem Ram,VGA, Chip, ổ cứng là gì ?

RAM được hiểu như một bộ phận giúp bạn lưu trữ dữ liệu tạm thời trước khi CPU lấy ra xử lý, RAM sẽ mất dữ liệu khi mất nguồn điện

Chip hay còn gọi là bộ vi xử lý nó là một trong những cơ quan đầu lão của máy tính nó có nhiệm vụ phân chia công việc cho các bộ phận khác như RAM, Card màn hình hay CPU … theo thứ tự ưu tiên nhất định, thông qua một hệ thống Bus đường truyền.

 

VGA tên khoa học là Video Graphics Adaptor hay còn gọi là Card màn hình nó có chức năng xử lý tất cả độ tương phản màu sắc, hình ảnh video, độ phân giải sắc nét của màn hình giúp cho việc giao tiếp giữa người và máy tốt hơn.

Ổ cứng máy tính hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng thì ngày càng tăng lên.

Biểu hiện lỗi của máy tính thường gặp ở 4 thiết bị trên

Lỗi với RAM
– Khi bật máy lên máy không lên mà kêu tít tít không ngừng, lỗi này thường gặp ở một số trường học, học sinh, sinh viên ăn trôm RAM.
– Không kêu tít tít khởi động được nhưng không vào được Window
– Máy tính bạn đang dùng tự dưng xuất hiện màn hình xanh chết tróc
-> Chuẩn đoán khắc phục hiện tượng màn hình xanh chết tróc:
– lỗi do nâng cấp nhầm RAM.
 Lỗi VGA
– Máy vẫn chạy bình thường nhưng màn hình không lên đèn nguồn của máy tính hoặc đèn của phím caplock vẫn sáng.
– Màn hình trắng nhưng không vào window
– Xuất hiện tiếp tít tít
– Gặp lỗi màn hình xanh chết tróc
– Máy chạy yếu chỉ được 2 đến 3 tiếng là sập nguồn
– Xuất hiện dọc xanh chạy ngang màn hình
– Chơi game bị treo, giật, đơ máy.
 Lỗi với Chip (CPU)
– Màn hình khởi động không lên
– Máy khởi động không lên đèn nguồn không báo
– Máy tình của bạn đang hoạt động thường bị dừng đột ngột
– Quạt gió của bạn không quay máy nóng đôi khi có mùi khét của thiết bị điện tử cháy
Lỗi ổ cứng (HDD)
– Máy bật lên bị treo ở logo rất lâu, trong quá trình sử dụng các bạn truy xuất dữ liệt rất khó khăn. Máy hoạt đổng rất chậm.
RAM, VGA hay Chip, ổ cứng là phần cứng của máy, một khi chúng hỏng phải tháo chúng ra mới có thể sửa được nếu là một người không chuyên về phần cứng máy tính bạn nên nhờ các chuyên gia sửa chữa chuẩn đoán giúp, với những lỗi trên mà HNcom đã chia sẻ cho các bạn bạn có thể bắt mạch bênh máy tính của bạn để từ đó đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Nếu gặp hiện tượng trên bạn không thể chuẩn đoán được hay gọi cho Laptop Thiên Thành chúng tôi theo đường dây nóng       0984 193 916 rất hân hạnh được giúp đỡ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *