Nguyên nhân khiến Laptop bị sập nguồn và cách Sửa Chữa

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi sập nguồn ở laptop và cách Sửa chữa

Tình trạng máy laptop sập nguồn có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau tùy vào mức độ và dấu hiệu để nhận biết xem chúng ta có thể tự khắc phục được không hay phải mang đến cửa hàng sửa chữa máy tính. Cùng xem 1 số lỗi gây ra sập nguồn và cách khắc phục để tăng tuổi thọ laptop các bạn nhé.

1 : Lỗi sập nguồn laptop do nguồn điện chập chờn

–   Nguyên nhân : Lỏng chân cắm với nguồn điện, Move… Đầu tiên nếu laptop bị sập nguồn trong quá trình sử dụng, các bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện cấp cho laptop thật kỹ càng.

–   Khắc phục : Cắm Adapter sang 1 ổ cắm khác chắc chắn hơn.

2 : Lỗi sập nguồn laptop do Adapter
–    Nguyên nhân : Adapter bị lỗi, điện áp ra bị yếu hoặc lúc cao lúc thấp dẫn đến máy bị sập nguồn do không đủ điện năng sử dụng. Adapter hàng ngoài ( loại dởm ) không đúng thông số theo máy.

–    Khắc phục : Thử cắm 1 chiếc Adapter cùng loại ( có thể mượn của bạn bè người thân nếu dùng máy giống mình ) cắm vào và dùng thử xem có sập nữa không. Nếu như Adapter của bạn bị hỏng thì nên mua 1 chiếc mới ( chọn loại tốt, chính hãng ) để dùng.

3 : Lỗi sập nguồn ở laptop do quạt tản nhiệt

–   Nguyên nhân : Quạt không quay, có quay nhưng yếu do lâu ngày không vệ sinh nên bị han rỉ trục quạt…bật thử máy xem và quan sát quạt chíp có quay không, có trường hợp quay nhưng yếu nên bạn cần quan sát kỹ.

Quạt laptop bị gãy cánh

–   Khắc phục : kiểm tra xem quạt bị bẩn hoặc vướng dị vật thì vệ sinh sạch sẽ, nếu quạt hư hoặc quay yếu thì nên thay quạt mới để đảm bảo cho máy

4 : Lỗi sập nguồn ở laptop do lỗi thanh tản nhiệt

–   Nguyên nhân : thanh đồng tản nhiệt của máy bị hư nên không thể truyền nhiệt từ CPU ra ngoài nên máy nóng và sập nguồn.

–    Khắc phục : trong trường hợp này thì cần thay thanh tản nhiệt khác tại các cửa hàng sửa chữa laptop

5 : Lỗi sập nguồn ở laptop do lâu ngày không vệ sinh bảo dưỡng

–    Nguyên nhân : Keo tản nhiệt khô, khe tản nhiệt bụi bẩn bám nhiều nên nhiệt không thoát ra ngoài được,máy sử dụng 1 thời gian chưa vệ sinh bảo dưỡng nên nóng máy gây ra sập nguồn.

–    Khắc phục : Vệ sinh laptop , bảo dưỡng định kỳ từ 6 đến 8 tháng 1 lần.

6 : Lỗi sập nguồn laptop do chip VGA bị hư hỏng

–    Nguyên nhân : Lỗi chip VGA ( card đồ hoạn rời ) sẽ gây ra hiện tượng sập nguồn khi sử dụng máy, card VGA có chức năng hỗ trợ tốt cho đồ họa nên sinh ra nhiệt độ rất cao nếu sử dụng nặng ở thời gian dài.

–    Khắc phục : đối với trường hợp này thì bạn cần mang máy ra các trung tâm sửa laptop để được tư vấn và sửa chữa 1 cách tốt nhất.

7 : Lỗi sập nguồn laptop do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

–    Các dòng Laptop mới hiện nay có trang bị riêng bộ phận mạch cảm biến nhiệt độ, khi nhiệt độ của máy đạt đến giới hạn mức quá cao so với quy định, Laptop sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ linh kiện của máy. Tuy nhiên khi bộ phận cảm biến  này bị hỏng thì có thể có hiện tượng nhiệt độ chưa nóng đến mức giới hạn nhưng vẫn tắt nguồn vì cảm biến báo sai là đang quá nóng. Gây nên lỗi sập nguồn của laptop.

–    Khắc phục : Đem tới cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ tốt nhất.

8 : Lỗi sập nguồn laptop do lỗi nguồn trên Main ( bo mạch chủ )

–    Nguyên nhân : Trên Main ( bo mạch chủ ) bao gồm các IC linh kiện điện tử, mỗi phần sẽ quản lý các công việc khác nhau. Trong đó có phần nguồn ( quản lý bật tắt… ) lâu ngày sử dụng có thể các IC linh kiện điện tử bị lỗi, ẩm ướt… nếu như phần nguồn có lỗi thì sẽ có các triệu chứng như không bật được nguồn, bật lên rồi tắt luôn, đang chạy thì tắt đột ngột…

–    Cách sửa laptop bị sập nguồn : Với trường hợp lỗi phần cứng như này các bạn hãy đem máy ra cửa hàng để được sửa nguồn laptop hoặc có thể thay MAIN mới nếu không muốn sửa chữa.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản đối với laptop bị sập nguồn khi sử dụng mà Laptop Thiên Thành vừa liệt kê. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn giải quyết các vấn đề trên.

Thông tin và địa chỉ liên hệ 

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Laptop Thiên Thành đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Laptop Thiên Thành chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 152 Trần Bình- Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Niêm- Hà Nội
Mobile : 0984193916
Email: cskhmaytinh@gmail.com

Thời gian làm việc:
Từ thứ 2-Thứ 7 hàng tuần.
8h30 – 19h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *