Những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua laptop

Trong kỷ nguyên cộng nghệ số 4.0 nhu cầu học tập bằng máy tính ngày một tăng cao. Để sở hữu được một chiếc laptop có cấu hình mạnh và giá cả phù hợp là mơ ước của rất nhiều bạn sinh viện. Việc lựa chọn và hiểu các thông số cấu hình cơ bản của laptop trước khi chọn mua, là việc rất quan trọng. Hôm nay Laptop Thiên Thành chia sẻ một bài viết để các bạn sinh viên có một kiến thức cơ bản để chọn mua laptop.
Hiện nay đa số các bạn sinh viên đều cần Laptop để hỗ trợ cho việchọc tập và để chọn được một chiếc laptop phù hợp thì các bạn nên nắm những thông số cơ bản của nó. Cũng giống như smartphone,laptop cũng có những đặc tính riêng để cho người dùng dễ lựa chọn.Do đó, hãy cùng Hiển Laptopđiểm qua những thông số kỹ thuật cầnbiết trước khi mua Laptop qua bài viết sau nhé!

Những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua laptop

1. Sinh viên cần biết những thông số kỹthuật nào của Laptop?Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều hãng Laptop khác nhau vớiđa dạng mẫu mã và cấu hình. Mua laptop thì dễ, nhưng mua đượclaptop phù hợp với nhu cầu học tập thì không đơn giản chút nào, vìvậy các bạn cần nắm được 6 thông số cơ bản của laptop dưới đây:

CPU (Central Processing Unit)Khái niệm: CPU là đơn vị xử lý trung tâm. Đây là bộ phận rất bé củalaptop nhưng có sức mạnh lớn nhất, nó được xem là bộ não để điều khiển các phần còn lại của máy.

CPU có chức năng phân tích xử lý dữ liệu của laptop
CPU có chức năng phân tích xử lý dữ liệu của laptop

Chức năng: phân tích mọi dữ liệu và xử lí các yêu cầu tính toán màbạn thao tác trên laptop.CPU có chức năng phân tích và xử lí dữ liệu của laptopMình lấy ví dụ, nếu nhà sản xuất ghi: CPU Intel Core i7-8550U (1.8GHzup to 4.0Ghz) thì khi nhìn vào, bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố củaCPU:– Nhà sản xuất: hiện nay đa số các hãng thường dùng CPU của 2hãng là Intel và AMD. Tuy nhiên theo mình thấy thì Intel được sử dụngnhiều hơn.

Tốc độ CPU: có đơn vịđó là GHz (trong ví dụ là 1.8Ghz – 4.0 GHz),thông thường xung nhịp càng lớn thì laptop sẽ có tốc độ xử lý càngcao.– Chip CPU: có nhiều dòng chip như CPU Pentium, core i3, core i5,core i7 (trong ví dụ là Core i7). Không tính các yếu tố khác, các bạn cóthể dễ dàng ghi nhớ tốc độ xử lý của các chip theo thứ tự sau:Pentinum < core i3 < core i5 < core i7. Chip càng cao thì giá thànhcàng đắt, các bạn có thểđể ý laptop Core i5 thường đắt hơn Core i3.Đối với các bạn sinh viên thuộc ngành kinh tế, khoa học cơ bảnthường nên chọn laptop có CPU core i3 – core i5. Còn đối với các bạnchuyên về thiết kế hoặc kỹ thuật thì CPU core i5- core i7 sẽ hợp líhơn.
2. RAM (Ramdom Access Memory)Ram laptop là bộ nhớ lưu trữ tạm thời
Ram laptop bộ nhớ lưu trữ tạm thời
Khái niệm: Ram là bộ nhớ tạm của laptop.
Chức năng: lưu trữ tạm thời thông tin khi ứng dụng hay chương trìnhnào đó được khởi chạy tạo ra, sau đó những thông tin này sẽđượcCPU lấy để xử lí.
Đặc điểm: vì Ram chỉ lưu trữ tạm thời thông tin nên khi bạn tắt máy,dữ liệu của Ram sẽ bị mất đi.
Vai trò: Bộ nhớ RAM càng lớn thì khi chạy nhiều chương trình cùnglúc, dữ liệu sẽđược luu trữ nhiều hơn, do đó laptop sẽ thực hiện ứngdụng mượt mà hơn, ít chậm máy hơn. Nếu không có RAM laptop hầu như sẽ không làm được gì cả vì CPU sẽ không biết lấy dữ liệu từ đâu ở xử lí.
Các mức dung lượng RAM: laptop thường có tùy chọn RAM 2GB,4GB, 6GB, 8GB và 16GB. Theo mình thì các bạn sinh viên nên chọnlaptop tối thiểu 4GB trở lên để đáp ứng được nhu cầu học tập cơ bản và giải trí hàng ngày.
3. Ổ cứng
Ổ cứng laptop có chức năng luu trữứng dụng, game, dữ liệu
Vai trò: cũng có chức năng lưu trữ nhưng khác với RAM, ổ cứng chứađựng những dữ liệu của người dùng như hệđiều hành Windows, hìnhảnh, video, phần mềm, game, tài liệu cá nhân,…
Đặc điểm: khi tắt máy thì dữ liệu trên ổ cứng không bị mất đi.
Phân loại: có 2 loại ổ cứng thường được trang bị trên laptop là HDDvà SSD.
HDD SSD
Độ bền Độ bền tương đối vì được cấu tạo từ ổ đĩa truyền thống, hoạt động bằng cơ xoay liên tục Độ bền cao vì là ổ cứng mới ở dạng thể rắn, hoạt động ổn định
Hiệu suất Vừa phải Ổn định hơn ổ HDD, có khả năng chống sốc cực tốt.
Tốc độ Khời động máy , mở ứng dụng, mở game tầm mất 1 phút hoặc nhiều hơn Là điểm cộn lớn nhất của SSD. Khởi động máy, chạy ứng dụng chỉ mất vài giây
Tiếng ồn Khá rung và ồn khi truyền dữ liệu lớn (vì ổ đĩa phải quay liên tục) Không gây ồn do cấu tạo cố định
Giá Giá rẻ được nhiều người sử dụng Nếu dùng 1 dung lượng lưu trữ thì SSD đắt hơn nhiều lần HDD
Tính thông dụng Được sử dụng rộng rãi It phố biến hơn HDD
Thông thường laptop của các bạn sẽđược trang bị sẵn ổ cứng HDD,dung lượng tối thiếu nên chọn là từ 1TB (tương đương 1000GB) đểlưu trữđược nhiều tài liệu học tập, video, game,… mà mình yêu thích.
Đối với các bạn muốn sử dụng Win 10 thì trong quá trình sử dụng Winsẽ liên tục cập nhật phiên bản và đôi khi sẽ gây ra tình trạng Full Disk.Do đó nếu có điều kiện, bạn nên trang bị thêm ổ cứng SSD để laptop chạy mượt mà hơn và mở máy cũng nhanh hơn.
4. Màn hình

Khi chọn màn hình lưu ý độ phân giải  và kích thước
Khi chọn màn hình lưu ý độ phân giải và kích thước
Có 2 yếu tố bạn cần lưu ý khi lựa chọn màn hình là: Kích thước và độphân giải.
Kích thước: màn hình laptop có kích thước được đo bằng “inch”.Hiện nay kích thước thông dụng nhất là 13.3”, 14”, 15.6” và 17.3”.Theo mình thấy các bạn sinh viên thuộc ngành cơ bản thì nên chọn14” hoặc 15.6” là hợp lí, còn các bạn muốn chơi game hay thiết kế thìmàn hình 17” sẽ cho trải nghiệm tốt hơn.Kích thước màn hình cũng tỷ lệ thuận với cân nặng của máy, mànhình có kích thước lớn thì laptop có khối lượng cũng nặng hơn. Do đóđặc biệt là các bạn nữ nên chọn máy từ 1.2kg – 1.8 kg để tiện choviệc mang máy đi học hàng ngày nhé.
Độ phân giải: phổ biến hiện nay là màn hình HD (1367×768), HD+(1600×900), Full HD (1920×1080), 2K (2560×1440) và 4K(3840×2160). Nhìn có vẻ rối mắt quá phải không, theo kinh nghiệm của mình thì các bạn chỉ cần chọn màn hình Full HD là được vì chấtlượng hình ảnh rất chân thực, sinh động và sắc nét, phù hợp cho mọinhu cầu của các bạn.
5. Card đồ họa
Card màn hình có vài trò xử lý hình ảnh
Có 2 loại card đồ họa trên laptop là card Onboard và card rời. Hai cardnày có chức năng chung là để xử lý hình ảnh, cùng so sánh để tìmđiểm khác biệt qua bảng sau nhé

Card Onboard Card rời
Vị trí Đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của laptop Được gắn rời, không nằm ở bo mạch chủ
Cơ chế hoạt động Hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAm để xử lý hình ảnh Hoạt động độc lập, có bộ tản nhiệt riêng, GPU riêng để xử lý hình ảnh
Hiệu suất Vừa phải Cao hơn nhiều vì ưu điểm chính của card rời là chuyên hỗ trợ xử lý đồ họa, giúp hình ảnh sắc nét, chân thực
Chi phí Thấp hơn Card rời Đắt hơn
Card đồ họa rời chỉ thích hợp với các bạn sinh viên chuyên về thiết kếđồ họa cũng như kỹ thuật hoặc muốn chơi game không giật lag, dođó các bạn sinh viên các ngành kinh tế, công nghệ thì có thể bỏ quacard rời nhé.
6. PinLaptop
có càng nhiều cell pin thì thời lượng pin càng dài
Khi nhìn vào phần dưới của laptop, các bạn dễ dàng nhìn thấy một thanh dài, đó chính là thanh pin laptop. Mỗi thanh như vậy sẽ có nhiều cục pin Li-ion, mỗi cục pin như vậy được gọi là cell, các bạn có thểhiểu đơn giản Pin 4 cell là có 4 cục pin, 6 cell là có 6 cục pin.Đểđánh giá laptop có thời lượng pin dài hay không cũng còn tùythuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều cell pin hơn tất nhiên là thời gian sửdụng pin cũng lâu hơn, nhưng còn phụ thuộc vào dung lượng pin(đơn vị là mAh) và cách bạn dùng laptop vào việc gì nữa.Với nhu cầu học tập cơ bản, các bạn sinh viên nên chọn laptop có pin4 cell trở lên để thuận tiện cho việc học trên lớp cũng như học nhóm ở ngoài nhé.
Lời kết
Trên đây Laptop Thiên Thành đã chia sẻ cho các bạn những thông số kỹ thuậtcần biết trước khi mua laptop, đó là: CPU, RAM, ổ cứng, màn hình,card đồ họa và pin. Tuy thấy nhiều vậy thôi chứ thực ra cũng rất đơn giản, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những thôngtin hữu ích để chọn laptop phù hợp với mình.
Thông tin và địa chỉ liên hệ với Laptop Thiên Thành
Địa chỉ: 152 Trần Bình- Mỹ Đình 2- Nam Từ Liêm- Hà Nội
Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Laptop Thiên Thành chúng tôi.
Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…
Thông tin liên hệ Email: laptopthienthanh@gmail.com Hotline: 0984.193.916- 0986.693.656
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *